Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến ngành cà phê Việt Nam trong gần một thập niên và cuối cùng đã được thừa nhận ở cấp quốc gia là mối đe dọa thực sự đối với nền kinh tế của đất nước. Đó là một trong những vấn đề trọng tâm được thảo luận tại Hội thảo Quốc tế “Phát triển Công nghiệp Cà phê Việt Nam Thích ứng với Biến đổi khí hậu và Hội nhập Quốc tế” do Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức tại Buôn Ma Thuột vào ngày 13 tháng 3 năm 2017 với sự tham dự của vài trăm đại biểu từ các công ty rang xay, hiệp hội sản xuất, ngân hàng, các tổ chức khoa học và các cơ quan nhà nước.

Ban Chủ trì hội thảo bao gồm ông Điểu K’ré, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT và ông Y Giang Gry Nie Knong , Phó Chủ tịch UBND tỉnh Daklak. Hội thảo là một phần của Lễ hội Cà phê Cà phê Đăk Lắk tổ chức hai năm một lần.

“Cà phê Việt Nam không thể trở thành một thương hiệu thế giới nếu chúng ta tiếp tục bán một loại hạt đựng trong các bao tải lớn không tên”

Đó là lời nhận xét nghiêm khắc của người chủ trì hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp- Ông Hà Công Tuấn, người đã tiết lộ bản chất của một vấn đề lớn. Là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, Việt Nam vẫn chưa được người tiêu dùng cà phê quốc tế biết đến khi bắt đầu buổi sáng bằng một tách cà phê thương hiệu được làm từ hạt cà phê của Việt Nam. Ngoài khả năng cạnh tranh thấp của các doanh nghiệp Việt Nam, ông Tuấn cũng nhấn mạnh đến một số vấn đề khác của ngành như tỷ lệ tái canh chưa đạt được theo kế hoạch và hoa cà phê nở sớm do mưa lớn gây ra như là một trong những hậu quả của biến đổi khí hậu.

Nhưng thực hiện chương trình tái canh và tạo ra một thương hiệu cà phê cho Việt Nam liệu có còn ý nghĩa nếu như biến đổi khí hậu phá hoại mùa màng bằng các đợt hạn hán, sự suy thoái đất, tuyến trùng và các loài sâu bệnh mới? Hậu quả của biến đổi khí hậu đối với canh tác cà phê đã được trình bày trong báo cáo khoa học của Tiến sỹ Trương Hồng, Viện trưởng Viện Khoa học Nông – Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI). Ông Hồng nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống canh tác đa canh, tối ưu hóa việc sử dụng nước, các chương trình đào tạo cho nông dân như là những biện pháp chính để giải quyết các vấn đề thay đổi khí hậu.

Trên thực tế, tất cả các giải pháp nêu trên đã được thực hiện bởi HRNS trong thập kỷ qua.

Giám đốc khu vực của HRNS Dave D’haeze đã chia sẻ kết quả nghiên cứu của tổ chức trong sáng kiến ​​toàn cầu về cà phê và khí hậu (http://www.coffeeandclimate.org) ở Tây Nguyên, khẳng định các quan sát của WASI.

Nhờ những biện pháp can thiệp cấp thiết và kịp thời  thông qua chương trình Nestle / SDC, HRNS đã bắt đầu định lượng tác động của việc thay đổi lượng nước tưới cho cà phê từ mức hiện tại sang mức tối ưu thông qua các thực hành tưới tốt nhất, bằng cách giám sát các biến số về thời tiết và nước cũng như hướng dẫn cho bên liên quan ở địa phương các công nghệ quan tắc nước tiên tiến  Ông D’haeze cũng giới thiệu một sáng kiến ​​gần đây của HRNS nhằm giải quyết vấn đề khan hiếm nước đã được tiên liệu bằng cách thử nghiệm một hệ thống mới gọi là Hệ thống Thu gom Nước Nhân tạo (MAR).

Hệ thống này sẽ được lắp đặt tại các trang trại để thu gom và dẫn lượng nước từ các sườn dốc trở lại giếng thông qua các bộ lọc đặc biệt. Các bể lọc và hệ thống thoát nước đầu tiên đã được lắp ráp tại một vài hộ gia đình vào tuần trước. Các chuyên gia của HRNS sẽ giám sát cẩn thận chất lượng nước được lọc. Báo cáo và kế hoạch hành động của HRNS đã được các đại biểu tham dự hội thảo đánh giá cao và bắt đầu thảo luận sôi nổi tại phòng nghỉ trong giờ nghỉ giải lao.